Những lời khuyên cho một thiết kế logo ấn tượng

Thiết kế logo là một khâu vô cùng quan trọng góp phần tạo nên hình ảnh thương hiệu và sự nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn những lời khuyên cho một thiết kế logo ấn tượng.

Hiểu rõ khách hàng của doanh nghiệp

Thiết kế logo không chỉ tạo nên bản sắc riêng cho thương hiệu của bạn mà nó còn phản ánh nỗ lực của doanh nghiệp trong quá trình xây dựng thương hiệu và giúp kết nối doanh nghiệp với khách hàng của mình. Chính khách hàng mới là người tương tác với logo thương hiệu của bạn vậy nên lời khuyên cho một thiết kế logo ấn tượng đó chính là đặt mình vào vị trí của khách hàng mục tiêu của sản phẩm để hiểu họ sẽ ấn tượng với thiết kế logo như thế nào, màu sắc ra sao… Từ đó bạn sẽ có cách nhìn khách quan hơn và việc tạo ra một thiết kế logo ấn tượng cũng sẽ dễ dàng hơn.

Một số mẫu logo của doanh nghiệp

Thiết kế logo dựa vào những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Thiết kế logo ấn tượng là để xây dựng hình ảnh thương hiệu và phổ biến nó tới người dùng. Vậy nên một thiết kế logo ấn tượng cần mang đến cho người dùng một thông điệp nào đó về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Việc đầu tiên cần làm là xác định lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, kinh doanh sản phẩm, dịch vụ nào, định hướng hay phương châm như thế nào? Đó là điều cốt lõi để tạo nên một logo mang hình ảnh đặc trưng của doanh nghiệp trong mắt người dùng và thể hiện đúng tinh thần của doanh nghiệp.

Không rơi vào tình yêu cho ý tưởng đầu tiên

Ý tưởng đầu tiên rất quan trọng nhưng thiết kế logo là việc sáng tạo và phát triển những ý tưởng mà bạn phải luôn đảm bảo các giải pháp thiết kế phải đồng bộ với chiến lược kinh doanh cũng như tầm nhìn của doanh nghiệp.

Tham khảo và nghiên cứu ý tưởng thiết kế logo của các doanh nghiệp khác

Mỗi một doanh nghiệp khi thiết kế logo đều có những ý tưởng thiết kế, định hướng riêng cho mình. Việc phân tích ý tưởng từ doanh nghiệp tạo cho bạn có những hướng đi tốt hơn cho việc lên ý tưởng thiết kế logo cho doanh nghiệp.

Thật tồi tệ nếu thiết kế logo thương hiệu của bạn khá giống logo của đối thủ và chưa kể đến việc sở hữu một logo giống với logo khác khiến doanh nghiệp bạn không được đăng ký quyền bảo hộ thậm chí là bị thưa kiện. Vậy nên khi thiết kế một logo ấn tượng bạn cũng cần phải lưu ý nghiên cứu logo đối thủ để không bị trùng lặp khi thiết kế logo cho doanh nghiệp của mình.

thiết kế logo

Giữ đúng tinh thần của thương hiệu

Trong quá trình phát triển sẽ có những giai đoạn, cột mốc mà doanh nghiệp của bạn có những ý tưởng thay đổi hoặc “nâng cấp” logo thương hiệu. Và khách hàng – người tương tác trực tiếp với logo thương hiệu sẽ muốn bảo vệ và giữ lại các thành tố đã có sẵn ở logo trước, đặc biệt là những yếu tố giúp nhận diện thương hiệu và trở nên phổ biến với khách hàng. Đây cũng là một lưu ý quan trọng khi thiết kế logo ấn tượng cho doanh nghiệp.

Để đưa ra một cách thức mới nhưng muốn giữ lại những thành tố đã trở thành thương hiệu trong logo của mình thì bạn nên đưa ra những ý nghĩa mới mẻ “lột tả” tốt phương châm mà doanh nghiệp đang hướng tới.

Thiết kế logo đơn giản nhưng đáng nhớ và không chứa những yếu tố dư thừa

Việc thiết kế một logo quá phức tạp có rủi ro rất lớn khi khách hàng không nhận diện được thương hiệu của bạn. Hãy giữ mọi thiết kế thật đơn giản nhưng “chất”, loại bỏ những yếu tố không cần thiết để nó thể hiện đúng nhất ý tưởng của bạn. Điều này giúp logo của bạn đáng nhớ, để lại ấn tượng tích cực và lâu dài đối với khách hàng.

Thiết kế logo không nhất thiết phải trực tiếp thể hiện lĩnh vực hoạt động của công ty

Việc thiết kế logo sử dụng những hình ảnh liên quan vô hình chung làm hạn chế ý tưởng và sự sáng tạo của người thiết kế. Bạn không nhất thiết phải trực tiếp thể hiện lĩnh vực hoạt động của công ty trên logo. Bạn có thể lựa chọn những cách truyền tải hoàn toàn mới nhưng vẫn thể hiện tinh thần của thương hiệu, định hướng phát triển của doanh nghiệp.

Hãy nhìn thiết kế logo của Mercedes không phải là một chiếc ô tô mà là hình ảnh của ngôi sao ba cánh biểu tượng của: đất, nước, không khí với mục tiêu đưa sản phẩm thống trị ở cả ba đường: đường bộ, đường thủy, đường hàng không.

Thận trọng khi chọn màu sắc

Màu sắc bắt mắt, truyền tải thông điệp tốt đóng vai trò quan trọng tạo hiệu ứng cho logo thương hiệu của bạn. Điều quan trọng là bạn nên biết mình sẽ phải chọn màu sắc gì để logo ấn tượng và thể hiện được thông điệp bạn muốn chuyển tải qua màu sắc ấy.

Hãy thiết kế logo của bạn thật linh hoạt

Logo của bạn cần đảm bảo được sự linh hoạt để bạn có thể thu nhỏ chúng hoặc in ấn hoặc trên web mà vẫn đảm bảo được chất lượng hình ảnh.

Cẩn thận khi tiếp cận với các xu hướng

Bạn muốn logo của bạn ấn tượng và trường tồn theo năm tháng thì bạn nên tránh xa với các xu hướng bởi nó có thể là con dao hai lưỡi làm cho logo của bạn trông như 10 hoặc thậm chí là 50 năm sau khi được tạo ra.

Trên đây là một số lời khuyên cho một logo ấn tượng mà bạn nên biết. Thiết kế một logo ấn tượng được xem là việc xây dựng những “viên gạch” đầu tiên góp phần định hình thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn.

Tham khảo thêm ý nghĩa các logo của những công ty nổi tiếng

  Chat Zalo
  0902 599 444