Marketing có vai trò như thế nào trong kinh doanh

Quảng cáo, marketing là một trong những yếu tố mang lại nhiều lợi nhuận trong kinh doanh, là vấn đề mà rất nhiều doanh nghiệp công ty quan tâm đến hiện nay. Song bên cạnh đó với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì việc tìm cho mình loại hình thức marketing nào là phù hợp nhất là điều không hề đơn giản, điều này đồng nghĩa với việc, mỗi ngành nghề kinh doanh, với doanh nghiệp với quy mô lớn hay nhỏ mà lựa chọn cho mình các hình thức marketing sao cho tối ưu nhất.

Một sai lầm lớn của nhiều người đó là chú tâm vào marketing online mà quên mất rằng marketing truyền thống vẫn luôn không bao giờ lỗi thời và thu lượng lượng khách hàng khá lớn biết đến thương hiệu, sản phẩm của bạn. Từ trước đến nay marketing vẫn luôn được đánh giá là một phương pháp quảng cáo hiệu quả nhất và mang lại rất nhiều lợi nhuận trong kinh doanh.

Những lợi ích mà marketing mang lại

  • Giảm giá sản phẩm nhờ có môi trường cạnh tranh tốt

  • Phát triển mạnh các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng

  • Hệ thống phân phối được mở rộng và phát triển

  • Cung cấp các kỹ thuật có khả năng chuyển tải những thông điệp thay đổi hành vi xã hội một cách tích cực

  • Xây dựng nhu cầu về các sản phẩm đòi hỏi các tổ chức phải mở rộng lực lượng lao động

Chức năng của marketing

Chức năng đầu tiên quan trọng nhất đó là để khách hàng biết được những sản phẩm của bạn đang tồn tại trên thị trường. Trước tiên, chính là đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của họ, sau nữa là thỏa mãn nhu cầu cao hơn như nhu cầu thể hiện, tầng lớp, văn hóa, xu hướng…Thông qua những bước nằm trong kế hoạch marketing như: nghiên cứu thị trường, hành vi, sở thích, những phân khúc thị trường mà bạn muốn hướng đến.

Cũng nhờ những hoạt động Marketing mà khách hàng sẽ nhanh chóng biết được thương hiệu của bạn. Một khi tên thương hiệu được nhiều người biết đến điều này đồng nghĩa với việc bạn đang thành công trong kinh doanh.

Kiểm soát giá cả và khâu bán hàng cũng như nghệ thuật bán hàng.

Chức năng phân phối trong marketing mục đích  chính là để phát hiện ra những lỗ hỏng của sự trì trệ, ách tắc trong việc phân phối sản phẩm.

Nhờ có marketing mà bạn có thể biết được những khách hàng mục tiêu của bạn là ai, họ có nhu cầu và mong muốn như thế nào…

Biết được những đối thủ đang cạnh tranh từ đó có những chiến lược marketing mới.

Ở cấp tổ chức, marketing là một chức năng kinh doanh quan trọng là cần thiết trong hầu hết các ngành công nghiệp cho dù tổ chức hoạt động vì lợi nhuận hay không vì lợi nhuận. Đối với tổ chức phi lợi nhuận, marketing có trách nhiệm thu hút khách hàng cần hỗ trợ phi vụ phi lợi nhuận, chẳng hạn như gây quỹ hay ủng hộ. Đối với tổ chức vì lợi nhuận, marketing là trách nhiệm của hầu hết các nhiệm vụ mang lại thu nhập và lợi nhuận cho một tổ chức. Đối với cả hai loại tổ chức, marketing đều có vai trò không thể thiếu và vô cùng quan trọng.

Với những lợi ích và vai trò Marketing mang lại, hiện nay các cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ đang kinh doanh đều chú tâm đến hoạt động Marketing. Nhưng tùy vào những mô hình kinh doanh mà sử dụng cho mình các kênh marketing sao cho phù hợp nhất, nhằm tiết kiệm chi phí mà mang lại hiệu quả cao.

Xem thêm : Các kênh marketing sử dụng phổ biến hiện nay

  Chat Zalo
  0902 599 444