Marketing online là gì? Các hình thức marketing online

Internet đang ngày một xâm nhập nhanh chóng vào đời sống hiện nay, từ tất cả mọi khía cạnh, mọi ngành nghề. Việc sử dụng đến internet mọi khoảng cách của con người sẽ được rút ngắn lại, việc tiếp cận với khách hàng cũng đơn giản và nhanh chóng hơn. Đó chính là lý do lớn nhất tại sao trong kinh doanh hiện nay cần phải sử dụng đến Marketing online.

Vậy Marketing online là gì?

Hiểu theo một cách đơn giản nhất, marketing online là tất cả những công việc cần làm trên phương tiện truyền thông nhằm mục đích mang thương hiệu đến khách hàng và duy trì mối quan hệ với họ. Dù bạn đang sở hữu một công ty lớn hay nhỏ đều có sự cạnh tranh trên thị trường, điều có đồng nghĩa với việc cần phải có marketing online.

Internet thúc đẩy tầm quan trọng của marketing online

Xã hội trở nên hiện đại hơn, chất lượng cuộc sống tăng lên rõ rệt, kéo theo đó là những nhu cầu giải trí và hưởng thụ ngày càng cao của con người nhờ vào sự phủ sóng rộng khắp của internet như ngày nay kèm theo đó là sự bùng nổ của các trang mạng xã hội mà nổi bật nhất là facebook, đã thực sự làm thay đổi diện mạo của con người trên toàn thế giới. Ngành công nghệ phát triển mạnh mẽ nên việc sở hữu một chiếc máy tính hay một điện thoại thông minh trở nên rất dễ dàng và thực tế nó đã trở nên quá phổ biến, nhờ đó sự kết nối giữa con người với nhau, sự lan tỏa thông tin diễn ra rất nhanh chóng và dễ dàng.

Xem thêm: Marketing online trên facebook tại Quy Nhơn

Sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin, đã xóa đi mọi rào cản về không gian và địa lý. Khách hàng giờ đây có nhiều quyền hơn trước đây. Nhờ vào công nghệ họ có thể tiếp cận thông tin về sản phẩm tốt hơn, từ đó họ có nhiều sự lựa chọn hơn.

Nhờ vào sự tác động to lớn đó mà việc truyền thông, cách tiếp cận với khách hàng  của các công ty, doanh nghiệp đã có sự thay đổi rõ rệt, marketing truyền thống đã dần thay thế bằng marketing online.  Với sự hỗ trợ tối đa của internet xu hướng marketing online giúp cho những doanh nghiệp, những nhà làm marketing truyền tải thông điệp đến khách hàng cũng như nhận sự phản hồi của khách hàng một cách nhanh chóng. Công việc này đã giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí, và hiệu quả mang lại thực sự rất lớn.

Các hình thức marketing online phổ biến hiện nay

Thứ nhất : Marketing online trên Google

Nhắc đến google thì hầu như ai cũng biết đến vì khi muốn tìm kiếm bất cứ thông tin nào cũng đều nghĩ đến google đầu tiên. Đây được coi là hình thức marketing online cần được ưu tiên hàng đầu. Để được hiện lên vị trí đầu tiên trên google thì nhà quảng cáo cần phải thiết kế web chuẩn seo, phải thông qua các đại lý hoặc trực tiếp trả tiền cho các công cụ quảng cáo.

Có hai loại hình thức quảng cáo google đó là Google SEO và Adwords

SEO (Search Engine Optimization) hay còn gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên google, là tập hợp các phương pháp sao cho website nằm trong top 10 trong các kết quả tìm kiếm.

Google Adwords là một dịch vụ thương mại mà Google cung cấp. Người sử dụng dịch vụ Google Adwords cần trả tiền để mẫu quảng cáo được hiển thị hoặc được click vào. Quảng cáo sẽ xuất hiện ở những vị trí ưu tiên trên trang kết quả tìm kiếm hoặc trên các trang web thuộc mạng hiển thị của Google, thông qua việc lựa chọn từ khoá liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp lựa chọn.

Thứ hai : Marketing online trên facebook

Ngoài google thì facebook cũng không thua kiếm gì, thống kê cho thấy số lượng người sử dụng facebook đang ngày càng một tăng. Facebook cung cấp khả năng truyền thông tương tác và tiếp cận khách hàng số lượng lớn với tính chính xác cao và nó cũng có thể là nền tảng cho các thương hiệu phát triển cộng đồng của mình. Marketing Online trên Facebook được rất nhiều người quan tâm và sử dụng đến.

Với hình thức quảng cáo này, doanh nghiệp thường quảng bá dưới dạng hình ảnh, video clip có khả năng phát tán và thu hút bình luận (comment).

Thứ ba: Marketing Online trên Youtube

Quảng cáo Youtube là một hình thức nằm trong hệ thống quảng cáo trên google khi bạn sử dụng dịch vụ này quảng cáo sẽ xuất hiện khi khách hàng xem video trên trang Youtube.com, quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện ở góc trên bên phải hoặc ở trong video bằng các đoạn text, banner(hình ảnh) hoặc video và ở trang chủ của trang Youtube.

Ngoài facebook và google thì youtube cũng là một kênh khá nổi tiếng, Việt Nam là nước đã nằm trong top 10 các nước xem YouTube nhiều nhất thế giới. Trong đó đã tăng trưởng 120% về thời lượng xem video so với năm trước, điện thoại di động chiếm 50% thời gian xem YouTube tại Việt Nam.

Sẽ có hai hình thức quảng cáo trên youtube đó là bạn phải trả phí và quảng cáo không cần trả phí. hình thức marketing online trên Youtube là một phương tiện hiệu quả, giúp kết nối người dùng và doanh nghiệp.

Thứ tư : Marketing Online trên Email

Bên cạnh các hình thức quảng cáo trên như thì dịch vụ quảng cáo qua Email cũng là một trong những công cụ mang lại hiệu quả khá cao và đặc biệt hơn Email marketing mang tính cá nhân hóa cao hơn những dịch vụ khác.

Hình thức quảng cáo này đã không còn xa lạ gì đối với các doanh nghiệp, chỉ cần bỏ ra một khoảng chi phí là bạn có thể nhanh chóng gửi thông tin tiếp thị tới hàng loạt địa chỉ e-mail

Trên đây là bốn hình thức marketing online được đánh giá cao mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp, đồng thời tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Tuy nhiên cần phải xác định đúng những mục tiêu cụ thể cần phải đạt được và vận dụng linh hoạt các phương thức marketing trực tuyến sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng ngân sách một cách tối ưu. Cũng như mọi phương thức quảng cáo khác, tiếp thị trực tuyến cần bắt nguồn từ nhu cầu, thói quen của khách hàng và hiểu các công cụ quảng cáo.

  Chat Zalo
  0902 599 444