Tư vấn chọn font chữ trong thiết kế website

Chọn font chữ phù hợp cho website chính là điều mà những nhà thiết kế web luôn tìm kiếm. Đây chỉ là một công đoạn nhỏ nhưng lại mang đến những giá trị to lớn, nó giúp cho trang web của bạn trở nên khoa học và chuyên nghiệp. Sau đây là tư vấn chọn font chữ trong thiết kế website.

Tại sao cần quan tâm đến font chữ khi thiết kế website?

Người ta truy cập vào website của bạn mục đích chính là tìm hiểu thông tin. Mà những thông tin đó được thể hiện và truyền tải thông qua các con chữ. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn khi đọc những kiểu chữ phù hợp, dễ nhìn, và ngược lại chắc chắn sẽ thấy khó chịu nếu như những dòng chữ được trình bày rối mắt.

tu-van-chon-font

Quan tâm đến font chữ khi thiết kế web sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề sau:

  • Giúp người đọc dễ nhìn, không bị mỏi mắt, rối mắt.
  • Tạo diện mạo cho website khoa học, chuyên nghiệp.
  • Tạo nên dấu ấn riêng của doanh nghiệp, một nét nhấn trong nhận diện thương hiệu.
  • Gia tăng tương tác với khách hàng.

Tư vấn chọn font chữ trong thiết kế website

Chọn font chữ cho website cũng giống như cách chúng ta lựa chọn trang phục, nó là một phần phản ảnh hình ảnh và văn hóa doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, khi chọn font chữ cần thể hiện sự quan tâm của bạn và những thông điệp bạn muốn gửi gắm với khách hàng. Điều đó không thể chọn một cách qua loa và phù phiếm.

Các phông chữ khác nhau sẽ tạo nên những cách hiển thị khác nhau về cảm xúc của người đọc. Những font chữ dạng truyền thống, dễ đọc sẽ giúp bạn thể hiện một sự tin tưởng, bề dày kinh nghiệm. Còn nếu bạn muốn mang một phong cách trẻ trung và hiện đại thì những kiểu chữ có những nét đơn giản, tối giản sẽ phù hợp hơn.

Nếu website của bạn muốn truyền tải những thông điệp thể hiện tình cảm lãng mạn, yêu thương thì những font chữ mềm mại dạng viết tay hay tạo kiểu uốn lượn, cầu kỳ cũng rất phù hợp.

chon-font-chu

Tuy nhiên, dù bạn chọn font chữ với mục đích nào thì cũng cần xét đến yếu tố phù hợp với khách hàng. Bạn có thể xác định đối tượng khách hàng dựa trên độ tuổi, giới tính, sở thích, nghề nghiệp, thậm chí là cả mức thu nhập. Hiểu về khách hàng sẽ giúp bạn lựa chọn được font chữ phù hợp,qua đó tạo dựng hình ảnh, thương hiệu doanh nghiệp.

Cuối cùng, khi tư vấn chọn font chữ trong thiết kế website mà nhà thiết kế nào cũng hướng đến đó là loại chữ đó có dễ đọc hay không. Mục đích chính của website là truyền tải thông tin và khách hàng vào website cũng là để tìm kiếm thông tin, đo dó, font chữ dễ đọc sẽ giúp họ đạt được mục đích mong muốn. Thông điệp có thể hay, bài viết bổ ích nhưng font chữ khó đọc thì họ cũng sẽ cảm thấy khó chịu và rời khỏi website ngay lập tức.

Những sai lầm cần tránh khi lựa chọn font chữ cho website

Để việc chọn font chữ cho website mang lại những hiệu quả như mong muốn, hãy tránh những sai lầm khi chọn font chữ dưới đây.

Sử dụng nhiều font chữ cùng một lúc

Đây là lưu ý chúng ta cần phải ghi nhớ bởi dùng nhiều font chữ trong cùng một website sẽ tạo nên sự rối mắt và trình bày web không được nhất quán. Chọn nhiều font chữ cùng một lúc sẽ khiến cho người đọc không bám được thông điệp chính mà bạn cần truyền tải. Không những thế, nó khiến trang web của bạn trơ nên lộn xộn, thiếu khoa học.

Không dùng nhiều màu sắc chữ khác nhau

Màu sắc trình bày trên website nên ưu tiên chọn 1, 2 màu đại diện của thương hiệu doanh nghiệp của bạn. Việc sử dụng chữ có quá nhiều màu sắc không chỉ khiến người đọc cảm thấy rối mắt, khó nhìn mà nó còn khiến trang web trở nên màu mè, kém chuyên nghiệp.

Không nên để kích cỡ chữ lộn xộn

Có nhiều kích cỡ chữ để chúng ta lựa chọn cho trang web của mình. Tuy nhiên để việc trình bày website hài hòa và hợp lý thì nên chọn kích cỡ chữ phù hợp. Kích thước chữ phù hợp là 16px, nó giúp cản thiện khả năng đọc của mọi người một cách tốt hơn.

Thiếu khoảng trắng

Thiếu khoảng trắng trong thiết kế website cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc lựa chọn font chữ. Nội dung là tài nguyên quan trọng trong mỗi trang web tuy nhiên, nếu nó không được trình bày một cách dễ nhìn thì sẽ khiến người tiếp cận bị hạn chế.

Đảm bảo khoảng trắng giữa các phân đoạn nội dung sẽ giúp bố cục web trở nên rõ ràng, mạch lạc hơn.

Những font chữ an toàn trong thiết kế website

Có rất nhiều kiểu font chữ khác nhau, nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc đưa ra quyết định lựa chọn kiểu chữ nào cho trang web của mình, hãy tham khảo những mẫu font chữ sau, nó được xem là lựa chọn an toàn nhất cho mọi website.

  • Times new roman
  • Arial
  • Verdana
  • Helvetica
  • Calibri

Trên đây là những thông tin tư vấn về cách chọn font chữ trong thiết kế website. Thiết kế web Quy Nhơn là đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp, liên hệ với chúng tôi khách hàng sẽ được tư vấn các giải pháp tạo dựng website hiệu quả nhất!

  Chat Zalo
  0902 599 444