Email marketing – ưu và nhược điểm

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì Email Marketing hay marketing qua thư điện tử là một trong những hình thức tiếp thị “thiết yếu” đem lại hiệu quả ngoài mong đợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cùng xem hình thức tiếp thị này là gì và nó có ưu điểm và nhược điểm gì khi áp dụng trong hoạt động marketing của doanh nghiệp nhé.

Email Marketing là gì?

Marketing là tiếp thị – một hình thức phổ biến bao gồm tất cả những việc cần thực hiện để kết nối với khách hàng, thu hút khách hàng đến với thương hiệu và duy trì mối quan hệ với họ.

Xem thêm: Hình thức Email Marketing 4.0

Vậy Email Marketing là gì? Khi thực hiện chiến dịch marketing, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp trên môi trường số thì Email Marketing là một phương thức quảng cáo rất hữu ích cho các chiến dịch marketing và là cách làm phổ biến, được phát triển mạnh mẽ bởi tính khả thi cao. Email Marketing (tiếp thị qua email) là cách bạn tiếp cận, quảng bá sản phẩm/dịch vụ thông qua email để mang khách hàng về doanh nghiệp. Đây là thuật ngữ chỉ việc gửi một thông điệp thương mại tới nhóm người sử dụng email nhằm giữ mối quan hệ với khách hàng cũ, tạo dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Email Marketing là hình thức tiếp thị nhằm quảng bá hình ảnh, tạo lòng tin, tăng khả năng nhận diện thương diệu và xây dựng thương hiệu giữa khách hàng với doanh nghiệp. Từ đó tăng hành vi mua để khách hàng tìm đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Ưu điểm của việc sử dụng Email Marketing:

Việc sử dụng Email Marketing giúp xây dựng mối quan hệ tốt với những khách hàng hiện tại, đem đến những giá trị cộng cho khách hàng. Dưới đây là những ưu điểm khi doanh nghiệp sử dụng Email Marketing:

Tiết kiệm chi phí hiệu quả:

Khi so sánh giữa email marketing và marketing trực tiếp thì email marketing nổi bật với ưu điểm về tiết kiệm chi phí hiệu quả. Trong khi marketing truyền thống sử dụng hình thức quảng cáo truyền thống là thiết kế các banner, biển quảng cáo thì marketing bằng email sẽ tiết kiệm được một khoảng lớn các chi phí thiết kế, vận chuyển, thuê địa điểm…

  • Hình thức marketing tiếp cận khách hàng mục tiêu:

Bằng việc sử dụng Email Marketing bạn có thể liên lạc chính xác tới những người đang quan tâm đến nội dung thư của bạn. Bên cạnh đó hình thức này giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ với khách hàng, tạo dựng lòng tin và vị thế trong tâm trí họ bằng việc cung cấp những thông tin hữu ích về sản phẩm để tăng khả năng nhận diện thương hiệu và thúc đẩy họ quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp.

  • Theo dõi dữ liệu và kết quả của chiến dịch Email Marketing: 

Khi sử dụng hình thức Email Marketing bạn có thể sắp xếp, theo dõi tất cả dữ liệu, hiểu được cách thức hoạt động của chiến dịch email marketing và có hướng thay đổi phù hợp để hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả cao. Bạn có thể thống kê chi tiết được số lượng người click mở mail, click vào các đường dẫn, số lượng phản hồi. Đây chính là kết quả từ chiến dịch email marketing của bạn. Từ đó bạn có thể nắm bắt được nhu cầu và xác định đúng thị hiếu của khách hàng để có hướng điều chỉnh phù hợp.

  • Tự động hóa chiến dịch Email Marketing:

Điểm cộng của hình thức email marketing là nó có thể hoạt động một cách tự động. Bạn có thể tự động hóa chiến dịch email marketing bằng cách đặt lịch gửi email marketing chăm sóc khách hàng theo tuần hoặc theo tháng cụ thể. Điều này giúp khách hàng có sự nhận diện và hiểu biết thường xuyên về sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn.

  • Tốc độ nhanh, giao tiếp thuận lợi, tiết kiệm thời gian:

Với hình thức tiếp thị này thông điệp của bạn sẽ nhanh chóng đến với khách hàng chỉ sau một cú click chuột. Đây là một ý tưởng xúc tiến thương mại mới cho doanh nghiệp khi muốn thông báo đến tất cả các khách hàng một sản phẩm/dịch vụ mới mà không cần phải mất nhiều thời gian để chuẩn bị và  một khoảng chi phí khá lớn so với các hình thức marketing khác.

  • Thúc đẩy bán hàng:

Email Marketing là hình thức tiếp thị, truyền thông sản phẩm đến khách hàng và mục đích cuối cùng là thúc đẩy bán hàng. Đó là cách cung cấp thường xuyên cho khách hàng về thông tin của sản phẩm, tìm kiếm những khách hàng tiềm năng và giữ mối quan hệ tốt với khách hàng cũ. Nếu bạn muốn tiếp thị sản phẩm của mình một cách nhanh chóng nhưng tốn ít chi phí và tạo dựng được mối quan hệ với số lượng lớn khách hàng thì sử dụng Email Marketing thường xuyên là một cách đơn giản nhất để thực hiện.

Nhược điểm của hình thức Email Marketing:

 Người dùng có xu hướng “phớt lờ” những email quảng cáo:

Khi bạn thu thập email sai cách bằng cách sử dụng tool quét email hay mua các tệp email được bán tràn lan trên mạng để quảng cáo sản phẩm dịch vụ thì email của bạn có thể ngay lập tức bị “ném vào hộp spam” ngay cả khi khách hàng chưa mở lên vì cho rằng bạn đang khủng bố hòm thư của họ.

Nguy hiểm hơn, IP có thể nằm trong “danh sách đen” và thông điệp của bạn không được gửi đến bất kỳ ai. Điều này vô hình chung biến công sức của doanh nghiệp thành “công dã tràng”.

  • Hình ảnh của doanh nghiệp bị xấu đi trong mắt khách hàng:

Nếu bạn phân phối nội dung email không phù hợp và xuất hiện tràn ngập trong hòm thư của khách hàng thì họ sẽ cảm thấy phiền phức và chán ghét sản phẩm của bạn. Điều đó đồng nghĩa với việc sản phẩm đó khó có cơ hội được xuất hiện trong giỏ hàng của  khách hàng.

Email Marketing là một phương thức quảng cáo rất hữu ích đối với chiến dịch marketing. Hy vọng qua những ưu điểm và hạn chế của hình thức này bạn sẽ tạo ra được một chiến lược dài hạn và hiệu quả để tiếp thị cho sản phẩm của mình.

  Chat Zalo
  0902 599 444